• Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Chức năng – Nhiệm vụ
    • Lãnh đạo Ban
    • Bộ máy tổ chức
    • Phòng Dân tộc các huyện
  • Tin tức
    • Tin tức – Sự kiện
    • Hoạt động Đảng – Đoàn thể
    • Hoạt động Ban Dân tộc
    • Chính sách dân tộc
    • Chương trình MTQG DTTS&MN
    • Chuyển đổi số
    • Cộng đồng
    • Mô hình – Gương điển hình
  • Văn bản
    • Văn bản Trung ương
    • Văn bản của tỉnh
    • Văn bản Ban Dân tộc
  • Chuyên mục
    • Các Dân tộc thiểu số Việt Nam
    • Đại hội Đại biểu các DTTS
    • Phú Yên – Đất và người
    • Du lịch – Khám phá miền núi
  • Liên hệ – Góp ý
Menu
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Chức năng – Nhiệm vụ
    • Lãnh đạo Ban
    • Bộ máy tổ chức
    • Phòng Dân tộc các huyện
  • Tin tức
    • Tin tức – Sự kiện
    • Hoạt động Đảng – Đoàn thể
    • Hoạt động Ban Dân tộc
    • Chính sách dân tộc
    • Chương trình MTQG DTTS&MN
    • Chuyển đổi số
    • Cộng đồng
    • Mô hình – Gương điển hình
  • Văn bản
    • Văn bản Trung ương
    • Văn bản của tỉnh
    • Văn bản Ban Dân tộc
  • Chuyên mục
    • Các Dân tộc thiểu số Việt Nam
    • Đại hội Đại biểu các DTTS
    • Phú Yên – Đất và người
    • Du lịch – Khám phá miền núi
  • Liên hệ – Góp ý

Xuân về trên những vùng cao

Ban Dân tộc Phú Yên bởi Ban Dân tộc Phú Yên
19/01/2022
A A
0

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh thăm, tặng quà người có uy tín tại xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN

Những ngày giáp tết, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các địa phương triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho người có uy tín, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn thuộc các địa bàn miền núi của tỉnh.

 

Theo Ban Dân tộc tỉnh, cộng đồng các dân tộc ở Phú Yên phát triển đa dạng và phong phú với 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (DTSS), với 60.128 người. Người đồng bào DTSS trên địa bàn chủ yếu là dân tộc Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…, sinh sống ở các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, Phú Hòa, Tây Hòa.

 

Tết đến với vùng đồng bào DTTS

 

Những ngày giáp tết, đồng bào các DTTS vẫn tất bật với những công việc ruộng rẫy thường ngày. Một năm kinh tế khó khăn, cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc mua sắm tết của người dân có phần chật vật. Mặc dù vậy, bà con vẫn cố gắng dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, mua sắm bổ sung những vật dụng còn thiếu, với mong muốn sẽ đón một năm mới đủ đầy, ấm áp hơn.

 

Đang mua sắm tết tại chợ Ea Ly, Mí Mai ở buôn Zô (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh) chia sẻ: Năm rồi mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng gia đình tôi vẫn trồng được mấy sào mía và nuôi thêm mấy con bò, con heo. Cuối năm nay, tôi bán bớt một con bò để lấy tiền sắm tết. Bây giờ, đường sá thuận lợi, thông thương nên hàng hóa tại chợ rất đầy đủ, phong phú; mình không cần phải đi chợ huyện mua sắm như trước.

 

Ma Tiết ở thôn Độc Lập B (xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa) vừa trồng thêm mấy khóm hoa vạn thọ, hướng dương trước nhà để tạo cảnh quan tươi vui cho ngày đầu năm mới. Theo Ma Tiết, Tết Nguyên đán với cộng đồng người dân tộc Ê Đê là dịp để cả gia đình quây quần bên mâm cơm, xem năm qua đã làm được những gì, còn thiếu sót những gì. “Mấy ngày trước, tôi đã gieo mấy rẻo rau cải, mồng tơi và rau thơm, đồng thời ủ sẵn mấy ché rượu, nuôi mấy con gà để cho mâm cơm ngày đầu năm mới đủ đầy, với mong ước năm mới mưa thuận gió hòa, thời tiết thuận lợi để bà con làm ăn tốt hơn”, Ma Tiết nói.

 

Ở trong căn nhà vừa được xây dựng hồi cuối năm 2021 do Công an tỉnh và Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ hỗ trợ, anh Ksor Y Quân ở xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) vui mừng chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi sống trong một căn nhà chưa đầy 24m2, cũ nát, xập xệ. Tôi đã cố gắng làm ăn, tích cóp nhiều năm nhưng vẫn không đủ tiền xây nhà mới vì kinh tế khó khăn, con nhỏ, vợ thường xuyên đau ốm. Tưởng chừng việc sở hữu một căn nhà mới mãi chỉ là mơ ước. Vậy mà năm nay, gia đình được đón tết trong căn nhà mới, tôi rất phấn khởi, biết ơn các đơn vị hỗ trợ, biết ơn Đảng, Nhà nước vô cùng.

 

Mí Đương (xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa) dệt quần áo thổ cẩm truyền thống để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Ảnh: NGÔ XUÂN

 

Chăm lo đời sống người có uy tín

 

Trong cộng đồng người đồng bào các DTTS, những người có uy tín luôn giữ một vị trí quan trọng; là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với từng người dân. Do vậy, việc chăm lo đời sống cho người có uy tín luôn được đặc biệt qua tâm.

 

Đón tiếp chúng tôi đến thăm, chúc tết, ông Kpă Viêng, người có uy tín thôn Xây Dựng (xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa) rất phấn khởi. Ở tuổi 60, ông Kpă Viêng vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát và chưa bỏ qua bất cứ hoạt động nào mỗi khi huyện, xã và thôn tổ chức. Khi trong thôn có việc, ông luôn là người đầu tiên có mặt. Kpă Viêng cho biết: Tết năm nào cán bộ Nhà nước cũng đến thăm hỏi, động viên người làm công tác người có uy tín, tôi rất vui. Đây cũng là dịp để chúng tôi được gặp gỡ, chia sẻ tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của bà con, buôn làng, cũng như đưa ra các đề xuất, kiến nghị về việc chăm lo đời sống người đồng bào hiệu quả hơn. Tết năm nay, dịch bệnh khiến phần lớn các hoạt động trong cộng đồng người đồng bào DTTS ở xã Suối Trai đều bị ảnh hưởng, gián đoạn. Mặc dù vậy, bà con vẫn dệt những bộ quần áo mới, ủ ché rượu cần, chuẩn bị con gà để gia đình sum họp ngày tết.

 

Ông Ma Đương, người có uy tín ở thôn Độc Lập A (xã Ea Chà Rang) phấn khởi cho biết: Được sự động viên, định hướng của Nhà nước, tôi luôn nhắc nhở con cháu trong thôn phải chịu khó học tập, rèn luyện, chăm chỉ làm ăn. Năm rồi, con gái tôi đã tốt nghiệp loại giỏi Trường đại học Sư phạm Huế; được nhận học bổng và danh hiệu Sinh viên Phú Yên tiêu biểu. Cả gia đình rất phấn khởi. Tết này, mặc dù kinh tế còn khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương, bà con thấy rất ấm áp.

 

Theo ông Trương Văn Phương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, hiện toàn tỉnh có 116 người có uy tín sống ở các thôn, buôn miền núi, vùng sâu vùng xa. Những người có uy tín đại diện cho tiếng nói của bà con, là cầu nối giữa người đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước. “Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, Ban Dân tộc đều phối hợp với các địa phương đến tận nhà thăm hỏi, chúc tết nhằm động viên, chia sẻ, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân vùng đồng bào người có uy tín. Bên cạnh đó, vào những ngày giáp tết, Ban Dân tộc cũng sẽ phối hợp với Ủy ban Dân tộc và các địa phương tổ chức tặng quà tết cho bà con vùng đồng bào người có uy tín, để cùng bà con chia sẻ khó khăn, nhằm đón một cái tết vui tươi, ấm áp, an toàn”, ông Phương nói.

 

Vui xuân không quên chống dịch

 

Mùa xuân năm nay, bà con vùng đồng bào DTTS miền núi đã được làm quen với câu nói “Vui xuân không quên phòng chống dịch”. Các hoạt động văn hóa, thể thao mừng xuân thường niên cũng tạm hoãn nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, mỗi người dân đều được tuyên truyền, nhắc nhở không được lơ là, mất cảnh giác trước sự nguy hiểm của dịch bệnh.

 

Ông KPă Y Thiêng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Suối Trai, cho biết: Theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, tết năm nay, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao vui xuân, đón tết đều tạm dừng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Tại địa phương, các hội đoàn thể, chi hội thôn thường xuyên tổ chức đoàn tuyên truyền, nhắc nhở bà con về công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán. Chính quyền địa phương cũng tổ chức lực lượng ứng trực thường xuyên nắm bắt tình hình an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh để kịp thời xử lý, đảm bảo cho bà con vui xuân, đón tết an toàn.

 

Theo ông Ksor Y Hoai, người uy tín ở thôn Độc Lập C, xã Ea Chà Rang, Tết Nguyên đán là dịp để bà con sum họp, vui chơi sau một năm làm ăn vất vả. Tuy nhiên, việc bà con tập trung ăn uống, vui chơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, rất nguy hiểm, đặc biệt là khi các thanh niên đi làm ăn xa về địa phương. Do vậy, tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở con cháu không tập trung trong những ngày này. Bên cạnh đó, tôi cũng thường nhắc nhở bà con hạn chế đến nơi đông người và thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

 

Trải qua một năm kinh tế khó khăn, cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc mua sắm tết của người dân có phần chật vật. Mặc dù vậy, bà con vẫn cố gắng dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, sắm sửa thêm một vài vật dụng trong nhà, với mong muốn sẽ đón một năm mới đủ đầy, ấm áp hơn.

(Theo baophuyen.com.vn)

Bài viết trước

Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Bài tiếp theo

Công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của hệ thống chính trị

Đọc tiếp các Bài viết

Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ
Chính sách dân tộc

Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ

29/03/2023
Tiếp cận tự do tín ngưỡng trong công tác dân tộc
Chính sách dân tộc

Tiếp cận tự do tín ngưỡng trong công tác dân tộc

28/03/2023
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia
Chính sách dân tộc

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia

24/03/2023
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr chủ trì họp Tổ Soạn thảo xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Người có uy tín
Chính sách dân tộc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr chủ trì họp Tổ Soạn thảo xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Người có uy tín

23/03/2023
Mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ sử dụng vốn đầu tư công để thực hiện một số nội dung của CTMTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN
Chính sách dân tộc

Mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ sử dụng vốn đầu tư công để thực hiện một số nội dung của CTMTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN

24/02/2023
Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số
Chính sách dân tộc

Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

28/12/2022
Bài tiếp theo
Công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của hệ thống chính trị

Công tác dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, cấp bách, là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của hệ thống chính trị

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất

Phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào DTTS số giai đoạn 2023-2027

Phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào DTTS số giai đoạn 2023-2027

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
31/03/2023
0

Lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đất nước

Lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đất nước

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
31/03/2023
0

“Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

“Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
31/03/2023
0

Nặng lòng khúc hát quê hương

Nặng lòng khúc hát quê hương

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
30/03/2023
0

Tư vấn và hướng nghiệp cho học sinh: Nhận thức đúng để mở cánh cửa tương lai

Tư vấn và hướng nghiệp cho học sinh: Nhận thức đúng để mở cánh cửa tương lai

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
30/03/2023
0

Gỡ “nút thắt” cho y tế vùng đồng bào DTTS và miền núi

Gỡ “nút thắt” cho y tế vùng đồng bào DTTS và miền núi

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
30/03/2023
0

Kỹ sư trẻ với ước mơ ‘bay cao’ cùng nông nghiệp Việt

Kỹ sư trẻ với ước mơ ‘bay cao’ cùng nông nghiệp Việt

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
29/03/2023
0

Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ

Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
29/03/2023
0

Đợt chiếu phim lưu động mang nhiều ý nghĩa

Đợt chiếu phim lưu động mang nhiều ý nghĩa

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
29/03/2023
0

Chung tay bảo vệ rừng

Chung tay bảo vệ rừng

bởi Ban Dân tộc Phú Yên
28/03/2023
0

trang thông tin điện tử ban dân tộc tỉnh phú yên

 Địa chỉ: 76 Lê Duẩn, Phường 7, Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
 Điện thoại: 0257 3841 717 - 0257 3841 126 | Fax: 0257 3841 126
 Email: bdt@phuyen.gov.vn
 Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Thiết kế web bởi FC Media